Những câu chuyện về mua bán và cho thuê nhà đất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhưng chúng ta đã nghe định nghĩa được nhà đất là gì? Xu hướng nhà đất hiện nay Lưu ý khi thực hiện mua bán nhà đất? Hãy cùng Nhadat.Org tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nhà đất là gì? Lưu ý khi thực hiện mua bán cho thuê nhà đất

Nhà đất là gì?

Nhà đất hay còn có tên gọi khác là bất động sản. Chúng bao gồm tất cả những loại đất đai và những thứ gắn liền với đất. Những thứ có thể di động, dỡ ra thì không phải là nhà đất.

Từ Nhà đất được dùng phổ biến hơn với người dân, gần gũi, thân thiện và dễ hình dung. Tuy nhiên, nếu xét về ngữ nghĩa thuật ngữ này chỉ bao gồm nhà và đất nên có nghĩa hẹp hơn “bất động sản”.

Phân loại nhà đất

  • Nhóm nhà bao gồm: Nhà riêng (Nhà phố, nhà hẻm), Biệt thự, villa, chung cư, nhà ở xã hội.
  • Nhóm Đất bao gồm: Đất ở, đất nền dự án, đất kinh doanh, đất rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất cây lâu năm, đất canh tác…
Phân loại nhà đất

Ảnh Phân loại nhà đất

Trong hình có 3 hình và 3 gạch dòng

  • Nhóm dịch vụ: Nhà trọ hay phòng trọ, văn phòng, mặt bằng, kho nhà xưởng, khu nghỉ dưỡng…

Quy định của pháp luật về các loại Giấy chứng nhận nhà đất

Các quy định về pháp lý, giấy tờ về nhà đất được pháp luật hiện nay quy định dựa trên các hinh thức sở hữu nhà đất sau đây:

Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên gọi khác liên quan có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đây được xem là loại hình được cấp sổ đỏ là đất lâm nghiệp, nông nghiệp, đất ở nông thôn, nuôi trồng thủy sản,...

Sổ hồng

Đây được xem là loại sổ do bộ xây dựng trực tiếp ban hành. Loại sổ này đem ý nghĩa là giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất rất rõ ràng. Loại số này đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Sổ Hồng là GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Ảnh Sổ Hồng là GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Sổ trắng

Đây được xem là loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất đã được công nhận từ nhà nước. Những loại giấy tờ như văn từ ngày 30/04/1975 đều có giá trị về pháp lý.

Sổ xanh

Đây cũng là một trong những hình thức giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, loại đất ở đây lại chính là đất rừng và được đơn vị cấp phát cung cấp.

Lưu ý khi thực hiện mua bán nhà đất

Tính pháp lý

Nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn. Vì vậy, việc mua bán cần phải cần trọng. Trong đó, yếu tố pháp lý là yếu tố quan trọng nhất giúp chứng nhận giao dịch mua bán thành công. Người mua cũng như người bán cần lưu ý đến việc trao quyền sở hữu khi mua bán được sở hữu trên cơ sở pháp luật công nhận.

Pháp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu trong mua bán nhà đất

Ảnh Pháp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu trong mua bán nhà đất

Yếu tố giá cả

Yếu tố giá cả là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Giá cả ảnh hưởng một cách trực tiếp đến lợi ích và quyền lợi của người tham gia mua bán bất động sản. Cần thực hiện giao dịch tiền một cách phù hợp và chính xác với mức giá thị trường.

Nhadat.Org không chỉ là nơi bạn tìm thấy tất cả thông tin bất động sản, xây dựng và phong thủy mà còn chia sẻ những câu chuyện về bất động sản. Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu những thông tin bổ ích về bất động sản nhé.